18 Sở Cảnh sát quận ở Texas muốn hợp tác trục xuất di dân lậu

Cali  Today News – Tân Cảnh sát trưởng quận Harris ông Ed Gonzalez  đã chấm dứt hợp tác thực thi đặc biệt với các viên chức di trú liên bang nhưng ít nhất có 18 Cảnh sát trưởng các quận khác ở những vùng nông thôn hẻo lánh của Texas hiện đang đề nghị hỗ trợ chính quyền Donald Trump trong việc trục xuất mạnh mẽ di dân bất hợp pháp ra khỏi đất nước.

Ông Gonzalez vào tháng trước công bống sẽ không bảo trợ ngân sách khoảng $675,000 Mỹ kim một năm cho nhóm 10 cảnh sát được huấn luyện đặc biệt hiện đang làm việc tại nhà tù quận Harris để hỗ trợ Cơ quan Thực thi Quan thuế và Di trú – ICE – xác định tù nhân cần bị trục xuất. Tuy nhiên, ông sẽ vẫn tiếp tục hợp tác với nhà chức trách di trú liên bang, duy trì một văn phòng và hệ thống máy điện toán cho ICE.

Trong khi Cảnh sát trưởng quận Harris chấm dứt chương trình có tên “Các cộng đồng an toàn” thì cảnh sát quận Galveston, Brazoria, Tarrant, Waller và các quận hạt khác lại bày tỏ quan tâm đến sự hợp tác tương tự với cơ quan liên bang theo điều 287(g) trong Đạo luật Quốc tịch và Di trú mà quận Harris từ bỏ.

Dưới thời Tổng thống Barack Obama, chương trình hợp tác với ICE đã thu hẹp lại từ 70 Sở Cảnh sát tham gia xuống còn 37 tại 16 tiểu bang.

Tuy nhiên, các cảnh sát trưởng quận ở Texas đã phản ứng tích cực với sắc lệnh di trú được Tổng thống Trump ký chỉ sau 5 ngày nhậm chức nhằm khôi phục chương trình “Các cộng đồng an toàn” và cho phép tuyển thêm 10.000 nhân viên thực thi di trú để “tăng cường an ninh công cộng trong lãnh thổ Hoa Kỳ.”

Chỉ 3 Sở cảnh sát ở Texas còn hợp đồng với ICE, gồm quận Jackson, Lubbock và Sở Cảnh sát Carrollton gần Dallas.

Những Sở Cảnh sát quận muốn ký hợp đồng hợp tác với ICE gồm, quận Aransas, Bee, Brazoria, Calhoun, Chambers, De Witt, Galveston, Goliad, Lavaca, Matagorda, Montgomery, Refugio, Smith, Tarrant, Victoria, Waller, Walker và quận Wharton.

Hương Giang (Theo Chron)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus