Không giống các thành phố khác, Houston chẳng ngại giá xăng tăng

HOUSTON (Click 2 Houston) – Giá dầu thô đã đạt mức $70 Mỹ kim vào tuần này ở nhiều nơi, là tiếng chuông báo động cho giá xăng dầu tăng mạnh. Nhưng đối với cư dân Houston, giá dầu tăng lại là một điều tốt.

Các sinh viên năm cuối tại trường Đại học Houston tin rằng họ có nhiều khả năng tìm được việc trong ngành năng lượng.

Naila Dowla, đang học tiến sĩ địa chất, cho biết có nhiều cơ hội hơn một vài năm trước.

Cô Dowla cho biết: “Trước đây, có khoảng 100 sinh viên nộp vào 2 vị trí. Hiện nay ít cạnh tranh hơn và nhiều cơ hội hơn.”

Đó là nhờ giá dầu thô tăng. Người tiêu dùng phải trả nhiều tiền hơn cho mỗi lần đổ xăng, giúp nền kinh tế của Houston tăng trưởng.

Patrick Jankowski, phó chủ tịch cấp cao nghiên cứu kinh tế khu vực tại Greater Houston Partnership cho biết: “Giá dầu tăng từ $10 Mỹ kim đầu năm ngoái lên $20 Mỹ kim vào cùng kỳ năm ngoái. Ngành công nghiệp dầu tăng ổn định chứ không đột ngột. Chúng tôi cần tìm ra mức tăng thích hợp để kích cầu nền kinh tế Houston.”

Điều đó đồng nghĩa với việc tạo ra nhiều cơ hội cho lực lượng lao động trẻ tuổi.

Các chuyên gia kinh tế cho biết cứ một trong bốn công việc ngành dầu khí đã bị mất vào thời kỳ suy thoái. Hiện này ngành này đang thu hút trở lại. Ông Jankowski cho biết các vị trí trong mảng khai thác dầu khí và sản xuất đang được bổ sung, các công việc văn phòng thì tăng chậm hơn.

AAA cho biết cư dân Texas hiện nay đang phải trả thêm khoảng $2.39 Mỹ kim/gallon xăng, so với một năm trước.

 

Nam Phố (CaliToday)

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus