Bức tường biên giới có thể đối diện với cuộc chiến trưng thu đất

Cali Today News – Trước khi ông Donald Trump nhậm chức, một số người dân có đất dọc theo biên giới Mexico đã bắt đầu nhận được thư từ Bộ Tư pháp thông báo việc chính phủ liên bang trưng thu đất của họ để xây dựng bức tường biên giới, kèm theo số tiền bồi thường.

Theo tường trình từ Texas Observer, bà Yvette Salinas nhận được một lá thư mà lâu nay bà đã rất lo lắng. Lá thư pháp lý cho biết, Bộ Nội an Hoa Kỳ muốn xây một bức tường biên giới trên mảnh đất của gia đình bà ở Los Ebanos. Dài 21 trang, “Thông báo Trưng thu” đề tên mẹ của bà – Maria Flores – người đồng sở hữu mảnh đất cùng với các anh chị em trong nhà, đề nghị giá $2.900 cho 1,2 mẫu đất gần Rio Grande. Nếu bà Flores không chấp nhận đề nghị này thì chính phủ sẽ dùng đến quyền tịch thu tài sản riêng vào việc chung.

bien gioi
người dân dọc theo biên giới Mexico bắt đầu nhận thông báo việc trưng thu đất để xây dựng bức tường biên giới. Photo courtesy:msn.com

Bà Salinas chia sẻ, khoảnh đất này nằm trong mảnh đất 16 mẫu của gia đình truyền 5 thế hệ qua. Thư của chính phủ yêu cầu chủ đất ký chấp thuận để có thể nhận được đền bù, chấp nhận họ sẽ không tranh chấp quyền lợi hoặc sẽ không khiếu kiện. Thư không cho biết chủ đất như bà Salinas nên làm gì nếu không muốn bán đất.

Bà Salinas cho rằng thông báo “đáng sợ” và có cảm giác mình đang bị ép “phải ký.” Gia đình bà đang tư vấn với một luật sư những bước tiếp theo.  Tuy nhiên, đấu tranh với chính phủ liên bang có nghĩa hàng năm trời ra vào toà, và nếu thua thì Bộ Nội An có thể lấy đất của họ. Gia đình bà cho rằng bức tường biên giới tốn kém nhưng sẽ không có hiệu quả.

Vấn đề đặt ra, nếu những chủ đất biên giới khác cũng do dự như bà Salinas thì chính phủ có thể đối diện với một cuộc chiến lâu dài để có đất xây tường vì trên thực tế, chính phủ liên bang không sở hữu phần lớn số đất này.

Theo Cơ quan Thẩm định của Chính phủ (GAO), gần 2000 dặm biên giới miền Nam thuộc liên bang, tiểu bang, thổ dân và đất tư. Đất của liên bang hoặc của các bộ lạc thổ dân chiếm 33% – 632 dặm, và 67% còn lại chủ yếu ở Texas thuộc quyền sở hữu của tiểu bang hoặc tư nhân.

Ngoài ra, Tổng thống cũng cần Quốc hội thông qua một dự luật trưng thu đất của thổ dân.

Hương Giang (Theo Washington Post).

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus