Houston: Lệnh giới nghiêm đối phó với cướp bóc nhà vắng chủ

Houston (Washington Post)  — Nhằm ngăn chặn tình trạng kẻ xấu vào những ngôi nhà vắng chủ trộm đồ, hôi của, thành phố Houston bắt đầu ban hành lệnh giới nghiêm bắt đầu từ nửa đêm đến 5h sáng hôm sau.

Thị trưởng thành phố Houston Sylvester Turner ban đầu ban hành lệnh giới nghiêm bắt đầu từ 10h tối thứ ba đến 5h sáng để ngăn chặn nạn cướp bóc. “Không có lý do gì ra đường vào những giờ đó,” ông Turner tuyên bố. Sau đó lệnh giới nghiêm được dời sang nửa đêm đến 5h sáng mỗi ngày, cho phép lực lượng cứu hộ và các tình nguyện viên tiếp tục thực hiện công việc giải cứu. Chưa rõ, lệnh giới nghiêm sẽ có hiệu lực đến lúc nào.

lut
Workers begin repairs to a wall that was lost in the wake of Hurricane Harvey, Wednesday, Aug. 30, 2017, in Rockport, Texas. Photo credit: msn

Nhà chức trách cũng cho biết, có tường trình về việc giả dạng nhân viên thực thi công lực bảo người dân cần phải di tản, như xảy ra ở Kingwood. Vào đầu giờ ngày hôm nay, Văn phòng biện lý quận Harris cho hay, có 14 nghi can  cướp bóc ở Houston đã bị bắt giữ trong 48 tiếng đồng hồ vừa qua.

Đợt mưa bão lớn nhất trong lịch sử lục địa Hoa Kỳ cuối cùng vào hôm thứ ba bắt đầu rời khỏi Houston, hướng về Louisiana. Một số nhà hàng, chợ đã mở cửa trở lại, sức sống bắt đầu trở lại trong khi nỗ lực cứu hộ vẫn không ngừng, rất nhiều người vẫn còn bị mắc kẹt trong nước.

lut 2
Portions of Interstate 10 remain flooded in the wake of Hurricane Harvey on Aug. 29, 2017. Photo credit: msn

Cho đến nay, có ít nhất 22 người bị thiệt mạng liên can tới bão lụt, trong đó có trung sĩ cảnh sát Steve Perez 61 tuổi bị kẹt trong nước khi lái xe tuần trên đường đến nơi làm nhiệm vụ ở khu vực trung tâm thành phố.

Theo nhà chức trách, hiện khó có thể biết còn bao nhiêu người bị mất tích, và còn quá sớm để đánh giá thiệt hại nhà cửa, tài sản, một phần vì các toán cứu hộ vẫn gặp phải khó khăn trong việc đến những khu vực đang bị ngập nặng.

Công binh Lục quân Hoa Kỳ quyết định xả nước hai hồ chứa nước Addicks và Barkers ở Buffalo Bayou để ngăn không cho nước tràn đập, khiến 3000 ngôi nhà chung quanh bị lụt. Tình trạng này sẽ kéo dài một vài tuần vì nước vẫn tiếp tục được xả phòng trường hợp một đợt mưa mới. “Chúng ta vẫn trong mùa bão nhiệt đới,” ông Edmond Russo – viên chức Công binh Lục quân Hoa Kỳ – cho hay.

Trên khắp tiểu bang Texas, bão đã đóng cửa 14 nhà máy lọc dầu, một số nhà máy bị hư hại khiến nguy cơ hoá chất độc hại rò rỉ ra ngoài.

Hương Giang (Theo Washington Post)

Link: Bão Harvey: Hình SWAT bế mẹ con phụ nữ gốc Việt đầy sức mạnh

http://www.baocalitoday.com/cong-dong/bao-harvey-hinh-swat-con-phu-nu-goc-viet-day-suc-manh.html

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus