Phái đoàn Texas đến California thuyết phục cty tương ớt nổi tiếng này về Texas

Cali Today News – Một phái đoàn mang tên ‘Sriracha Delegation’ gồm một nhóm các nhà lập pháp Texas đã đến Irwindale, California vào ngày thứ Hai vừa qua để mong thu hút nhà sản xuất tương ớt nổi tiếng di chuyển đến tiểu bang này. Phái đoàn này đã khẳng định rằng nếu đưa Sriracha trở lại Texas sẽ là một dịp mà hai bên cùng có lợi.

Dân biểu Jason Villalba, đại diện cho Dallas – người đứng đầu chịu trách nhiệm để đưa nhà máy Sriracha Huy Fong Food đến Texas. Ngoài ra còn có sự tham gia của Thượng nghị sĩ Carlos Uresti, đại diện San Antonio, nơi mà phần lớn ớt cần để sản xuất tương ớt được trồng ở đây. San Antonio được xem là một thành phố lân cận thích hợp để nhà máy Sriracha dời đến đây. Phái đoàn này còn có dân biểu Hubert Võ, một đại diện của Houston. Được biết ông Hubert nói tiếng Việt, là tiếng mẹ đẻ của người sáng lập và giám đốc điều hành của Huy Fong Foods, ông David Trần. Đại diện của Thống đốc Rick Perry, Tổng chưởng lý Greg Abbott và Uỷ viên nông nghiệp Todd Staples cũng sẽ góp mặt trong phái đoàn này.

Cách đây không lâu, cư dân của thành phố chủ nhà hiện nay ở California đã phàn nàn rằng mắt họ bị ngứa và nhiều người không chịu được mùi cay nồng phát ra từ nhà máy này.

Giám đốc của Huy Fong Foods, ông David Trần đã nói rằng mình chưa sẵn sàng để đưa ra một quyết định cuối cùng về việc di dời cơ sở kinh doanh của mình. Huy Fong Foods vẫn trụ tại California kể từ khi nó được thành lập vào năm 1980, và hãng này chỉ sử dụng nguyên liệu từ duy nhất một người cung cấp để làm ra loại tương ớt nổi tiếng của nó. Các dân biểu của California và các chính trị gia khác đã ra sức bảo vệ cho Huy Fong Foods, chính vì thế hội đồng thành phố Irwindale đã rút lại kế hoạch của mình để coi Huy Fong là một công ty vi phạm trật tự công cộng.

Kể từ khi thông tin về vụ lùm xùm giữa Huy Fong và Irwindale nổi lên, đã có gần hai mươi thành phố kêu gọi David Trần chuyển cơ sở kinh doanh của ông đến chỗ họ. Đã có lúc, vị giám đốc này thực sự đã thử cân nhắc về những đề nghị nói trên. Và sau khi suy nghĩ thật kỹ, David Trần đã quyết định ở lại Irwindale. Ông đã sống ở California hơn 30 năm, và ông nói rằng ông không có ý định sẽ chuyển đi một nơi khác. Nhưng có thể ông sẽ mở thêm một xưởng nữa bên ngoài miền nam California. Với nhu cầu ngày càng tăng như hiện nay, xây dựng thêm một xưởng sản xuất nữa sẽ giúp giải quyết được điều này. Đồng thời ông cũng muốn tìm thêm một nguồn cung cấp ớt nữa để đề phòng điều kiện thời tiết thay đổi, gây ảnh hưởng đến nguồn cung cấp nguyên liệu hiện tại của mình.

David Trần nói với các phóng viên rằng những tranh cãi về mùi phát ra từ nhà máy của ông sẽ không phải là lý do khiến ông rời California. Huy Fong đã đặt tại Irwindale từ năm 2010 và đã thu về 80 triệu Mỹ Kim trong năm ngoái.

Thật ra việc di dời xưởng sản xuất đến Texas sẽ không phải là chuyện dễ dàng cho công ty. Ông David Trần chỉ hợp tác với duy nhất một người cung cấp nguyên liệu: Underwood Farms, và hy vọng sẽ được cung cấp 58000 tấn ớt tươi trong mùa này. Trong năm 2011, theo Bộ nông nghiệp Mỹ, Texas chỉ trồng được 8000 tấn ớt tươi mà thôi

 

Năng suất cây trồng ở California và New Mexico cũng cao hơn nhiều so với Texas – Underwood Farms có thể trồng hơn gấp 10 lần sản lượng ớt trên cùng một diện tích đất trồng của Texas trong năm 2011. Và hầu hết ớt trồng ở Texas có màu xanh lá cây, Huy Fong lại chỉ sử dụng mỗi ớt đỏ để làm tương ớt.

Theo Craig Underwood, của Underwood Farms, cho biết nông trại của ông đã cung cấp tất cả nguyên liệu sản xuất cho Huy Fong trong 25 năm qua. Công ty này chiếm đến 75% thu nhập của nông trại này. Việc di chuyển đến Texas còn chịu ảnh hưởng bởi sự khác biệt về thời tiết, gây khó khăn cho quá trình trồng ớt. Nhu cầu tăng cao của khách hàng Sriracha đã khiến nông trại Underwood Farms tăng gấp đôi diện tích trồng ớt của mình đến tận quận hạt Kern.

Tuy nhiên, ông David cũng nói rằng Texas là một tiểu bang có nhiều lợi thế hơn so với các nơi khác, vì ít nhất tại đây vẫn có thể trồng ớt. Trong số các thành phố đã ngỏ lời với mình, David cho hay ông chỉ thật sự suy xét đến Texas. Vì thế Texas, đặc biệt là thành phố San Antonio sẽ là một ứng cử viên đặc biệt nếu ông muốn di dời nhà xưởng của mình.

Ông Craig cho biết ông và David có một mối quan hệ rất đặc biệt. Trong khi hầu hết các nhà sản xuất tìm kiếm những nguồn nguyên liệu giá rẻ, David lại quan tâm đến chất lượng. David luôn khẳng định rằng ớt có màu đỏ tươi sẽ tạo ra một hương vị đặc biệt. Ông thậm chí còn đưa một chuyên gia kiểm tra mùi vị đến nông trại của Underwood Farms.

Kha Trần

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus