Dân Việt Houston – Theo nhà phẫu thuật chỉnh hình cột sống Neil Badlani, bệnh đau lưng rất phổ biến. Hầu hết ai trong chúng ta cũng bị đau lưng một vài lần trong đời. Một nửa bị đau lưng kinh niên, những cơn đau đến rồi đi. “Xương sống có đĩa đệm và đĩa đệm sẽ bị thái hóa theo thời gian trong đời người, đó là nguyên nhân gốc rễ của bệnh đau lưng,” Badlani nói.

Khi đĩa đệm thoái hóa, mỏng dần, cơn đau có thể lan dần sang hông, xuống chân hay lên tận cổ. Michael Nevin, bệnh nhân đau lưng nói cường độ cơn đau có thể lên tới đỉnh điểm làm cho toàn thân tê liệt. “Khi tôi bước vào đâu đó, điều đầu tiên là tôi phải tìm coi thử có chỗ nào để mình ngồi xuống nghỉ trước đã.”

Nevin năm nay 57 tuổi, là một người đàn ông hoạt bát. Đau lưng đã tách ông ra khỏi những công việc năng động hàng ngày, khiến ông rất bứt rứt. Ông tìm giải pháp không phẫu thuật. “Tôi có đi vật lý trị liệu, nhưng nó chỉ giúp giảm bớt chứ không cắt dứt cơn đau,” Nevin cho biết.

Badlani nói phần lớn bệnh nhân đau lưng không cần phẫu thuật, họ có thể dùng thuốc, châm cứu, hay vật lý trị liệu. Phẫu thuật là phương pháp cuối cùng nếu những biện pháp kia không có hiệu quả. “Điều đáng nói, kỹ thuật phẫu thuật tân tiến hiện nay chúng tôi đang áp dụng là phẫu thuật ít xâm lấn,” Badlani cho hay.

Nevin quyết định làm phẫu thuật thắt lưng tại nhà thương Chấn thương chỉnh hình thể thao ở Tây Houston. Tại đây, Badlani đặt hai con vít vào giữa đĩa đệm phía sau lưng bệnh nhân, nhằm giữ ổn định cột sống và làm rộng không gian giữa các giây thần kinh bị chèn ép.

Sau ba năm rưỡi Nevin chung sống với bệnh đau lưng, nhưng chỉ sau ba giờ phẫu thuật, mọi thứ đã thay đổi.

Badlani cho hay, “Hầu hết những bệnh nhân đều có thể ra về sau phẫu thuật ngay trong ngày, và chỉ vài tuần sau là có thể quay trở về với công việc thường nhật.”

“Thoạt đầu tôi nhát gan lắm, tưởng tượng xem, mổ sống lưng!” ông chia sẻ. “Nghe những câu chuyện trước đây thấy hãi, nhưng khoa học kỹ thuật đã phát triển đến mức mọi thứ trở nên đơn giản. Tôi mổ hôm nay, đi lại được vào hôm sau. Đau đớn biến hết mất tiêu.” Nevin cho biết ông đã quay trở lại phòng tập thể thao, sự đi lại được cải thiện mỗi ngày.

Hương Giang

(Nguồn: Click2houston)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here