Phẫu thuật ít xâm lấn mới điều trị bệnh đau lưng

Dân Việt Houston – Theo nhà phẫu thuật chỉnh hình cột sống Neil Badlani, bệnh đau lưng rất phổ biến. Hầu hết ai trong chúng ta cũng bị đau lưng một vài lần trong đời. Một nửa bị đau lưng kinh niên, những cơn đau đến rồi đi. “Xương sống có đĩa đệm và đĩa đệm sẽ bị thái hóa theo thời gian trong đời người, đó là nguyên nhân gốc rễ của bệnh đau lưng,” Badlani nói.

Khi đĩa đệm thoái hóa, mỏng dần, cơn đau có thể lan dần sang hông, xuống chân hay lên tận cổ. Michael Nevin, bệnh nhân đau lưng nói cường độ cơn đau có thể lên tới đỉnh điểm làm cho toàn thân tê liệt. “Khi tôi bước vào đâu đó, điều đầu tiên là tôi phải tìm coi thử có chỗ nào để mình ngồi xuống nghỉ trước đã.”

Nevin năm nay 57 tuổi, là một người đàn ông hoạt bát. Đau lưng đã tách ông ra khỏi những công việc năng động hàng ngày, khiến ông rất bứt rứt. Ông tìm giải pháp không phẫu thuật. “Tôi có đi vật lý trị liệu, nhưng nó chỉ giúp giảm bớt chứ không cắt dứt cơn đau,” Nevin cho biết.

Badlani nói phần lớn bệnh nhân đau lưng không cần phẫu thuật, họ có thể dùng thuốc, châm cứu, hay vật lý trị liệu. Phẫu thuật là phương pháp cuối cùng nếu những biện pháp kia không có hiệu quả. “Điều đáng nói, kỹ thuật phẫu thuật tân tiến hiện nay chúng tôi đang áp dụng là phẫu thuật ít xâm lấn,” Badlani cho hay.

Nevin quyết định làm phẫu thuật thắt lưng tại nhà thương Chấn thương chỉnh hình thể thao ở Tây Houston. Tại đây, Badlani đặt hai con vít vào giữa đĩa đệm phía sau lưng bệnh nhân, nhằm giữ ổn định cột sống và làm rộng không gian giữa các giây thần kinh bị chèn ép.

Sau ba năm rưỡi Nevin chung sống với bệnh đau lưng, nhưng chỉ sau ba giờ phẫu thuật, mọi thứ đã thay đổi.

Badlani cho hay, “Hầu hết những bệnh nhân đều có thể ra về sau phẫu thuật ngay trong ngày, và chỉ vài tuần sau là có thể quay trở về với công việc thường nhật.”

“Thoạt đầu tôi nhát gan lắm, tưởng tượng xem, mổ sống lưng!” ông chia sẻ. “Nghe những câu chuyện trước đây thấy hãi, nhưng khoa học kỹ thuật đã phát triển đến mức mọi thứ trở nên đơn giản. Tôi mổ hôm nay, đi lại được vào hôm sau. Đau đớn biến hết mất tiêu.” Nevin cho biết ông đã quay trở lại phòng tập thể thao, sự đi lại được cải thiện mỗi ngày.

Hương Giang

(Nguồn: Click2houston)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus