Texas: nạn nhân chết sau 13 năm sau khi bị thiêu sống

Cali Today News – Năm 1998, cậu bé Don Willburn Collins đã đổ xăng lên người của Robert Middleton và châm lửa đốt cháy người bạn hàng xóm của mình vào đúng ngày sinh nhật lần thứ tám của Robert. Vụ việc xảy ra tại Splendora, cách Houston 35 dặm về phía bắc.

Sau vụ việc, Robert được cứu sống, nhưng đến năm 2011, nạn nhân đã qua đời vì ung thư da. Các nhà điều tra kết luận rằng đó là một di chứng do trận hoả hoạn năm xưa gây ra. Don bị cảnh sát bắt giữ và phải nộp 1 triệu USD để được tại ngoại. Don bắt đầu phải ra hầu toà từ ngày 5 tháng Một năm nay. Trong một phiên toà diễn ra hồi tháng Ba, một thẩm phán đã đưa ra phán quyết rằng trường hợp của Don có thể sẽ bị chuyển từ toà án dành cho trẻ vị thành niên sang tòa án dành cho người trưởng thành. Hôm thứ Năm, Don đã tiếp tục tham dự một phiên toà nữa, tại đây Don đã không nhận tội và xin được giảm án. Hiện nay Don đã 29 tuổi, luật sư của Don cho hay rằng đến giờ vẫn không có bằng chứng nào đáng tin cậy cho thấy cái chết của Robert là do vụ hoả hoạn năm 1998 gây ra.

Trở lại vụ án năm 1998, Robert đã bị bỏng đến 99% cơ thể và phải trải qua nhiều lần vật lý trị liệu trước khi qua đời năm 2011. Chính Robert đã tố cáo Don là kẻ tấn công mình. Sau khi bị bắt, Don chỉ bị giam giữ khoảng vài tháng và được trả tự do vì các công tố viên nói rằng họ không có đủ bằng chứng để theo đuổi vụ kiện. Một thời gian ngắn trước khi chết, Robert đã tự quay lại một đoạn video với nội dung tố cáo Don đã tấn công tình dục mình hai tuần trước khi châm lửa đốt cháy Robert.

Cáo buộc này của Robert đã khiến các nhà điều tra mở lại hồ sơ vụ án, các công tố viên đã buộc tội Don tội giết người vào năm ngoái, nhưng họ cần phải chuyển trường hợp của Don từ vị thành niên sang toà án dành cho người trưởng thành. Luật sư của Don nhận định:

“Tôi nghĩ bản cáo trạng về tội giết người vốn là một sự phản ánh trực tiếp mong muốn của cộng đồng này là phải có một người nào đó chịu trách nhiệm về những gì đã xảy ra đối với Robert Middleton.”

Nếu Don bị kết án như một người trưởng thành trong khi phạm tội khi còn vị thành niên, mức án tối đa sẽ là 40 năm tù giam. Nhưng nếu Don bị buộc tội giết người khi là một người trưởng thành thì mức án tối đa sẽ lên đến tù chung thân. Ngoài ra, Don còn phải đối mặt với tội danh tấn công tình dục.

Linh Lan

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus