Tranh luận kiểm soát súng sau vụ nổ súng ở trường Santa Fe

USA Tosay – Hôm thứ hai đầu tuần 21/5 các nhà lãnh đạo Texas đã khởi sự một tuần lễ đầy khó khăn, sau vụ tàn sát ở trường trung học Santa Fe, làm 10 người chết bằng cách đặt ra cho tương lai về việc kiểm soát súng trong tiêåu bang

Trong một phỏng vấn hôm cuối tuần, Phụ tá Thống Đốc tiểu bang Texas là Dan Patrick đã tỏ ra mâu thuẫn với Giám Đốc Sở Cảnh Sát Houston Art Acevedo khi ông Patrick cảnh báo về phản ứng thái quá chống lại những người sở hữu súng ống hợp pháp.

Nhưng về phần mình, ông Acevedo lại cho là những lời chia buồn chưa đủ mạnh mẽ và chưa có nhiều đối với gia đình các nạn nhân của vụ thảm sát.

Trong lúc ông Patrick đổ lỗi lên một loạt yếu tố dẫn đến vụ thảm sát như trò chơi điện tử bạo động, phá thai, gia đình tan vỡ.. là những nguyên nhân chứ không phải “tội lỗi do súng ống, vì quốc gia này thành hình từ Hiến Pháp công nhận quyền có súng” thì ông Avecedo nói thật là “vô trách nhiệm nếu cứ ngoảnh mặt làm ngơ trước vai trò của luật lệ về súng”

Ông Avecedo cho là phải có một hình thức trừng trị nào đó đối với cha của hung thủ Dimitrios Pagourtzis, vì hung thủ 17 tuổi đã lấy trộm hai khẩu súng của cha mình đi gây án.

Tuyên bố với phóng viên CBS, ông Avecedo nói: “Chúng ta cần phải dùng phòng phiếu và những biện pháp đề nghị với cử tri nhằm dành lại quyền hành từ những kẻ có quyền nhưng hoàn toàn không làm gì cả và đặt vào tay của ý muốn từ nhân dân”

Với những ý kiến trái chiều rõ rệt như thế, Thống Đốc Greg Abbott của Texas phải ‘làm hòa’ bằng cách kêu gọi có thêm nhiều cuộc tranh luận ở Quốc Hội Texas và trong các cộng đồng khắp tiểu bang về chuyện súng ống, sau khi đã yêu cầu mọi người 1 phút im lặng mặc niệm cho các nạn nhân vào sáng thứ hai.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus