Trên 100 ngôn ngữ được nói tại thành phố Houston

houston
By houston April 23, 2015 20:42

Trên 100 ngôn ngữ được nói tại thành phố Houston

Dân Việt Houston News – Theo Fox thì có khoảng 4.1 triệu người đang sinh sống tại thành phố Houston mà trong đó có hơn 1 triệu người được sinh ra tại ngoại quốc. Có nghĩa là có đến 25% dân số Houston được sinh ra ở một quốc gia nào đó ngoài nước Mỹ, và điều này cho thấy rằng thành phần di dân là quan trọng đối với Houston.

Trong số thành phần di dân đó, họ nói bằng 100 ngôn ngữ khác nhau, dù rằng trong số 1 triệu dân nhập cư thì có tới 71% là người đến từ vùng Mỹ La Tinh, và khoảng 20% từ các nước Á châu.

Theo nhà nghiên cứu Ruth Lopez Turely của trường đại học Rice chuyên nghiên cứu về xã hội đa dạng về ngôn ngữ thì trong số 1 triệu dân nhập cư ở Houston thì có đến 21% không nói giỏi tiếng Anh và vì vậy, việc phiên dịch từ tiếng Anh sang ngôn ngữ của họ là điều rất quan trọng.

Dĩ nhiên tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ chính ở Houston, thế nhưng ngoài ra, người ta cũng nói hàng trăm ngôn ngữ khác, mà trong đó có tiếng Tây Ban Nha, tiếng Việt, tiếng Farsi,…

Năm ngoái, thị trưởng Annise Parker đã ký một sắc lệnh hành chánh, yêu cầu chuyển dịch những thông tin công cộng thành 5 ngôn ngữ khác nhau để giúp cho người dân đọc hiểu được.

Đó là một sắc lệnh hành chánh đầu tiên của Houston để giúp người dân biết được thông tin thành phố qua ngôn ngữ của mình.

Tại Houston, tiếng Việt là một trong những ngôn ngữ thiểu số được nói nhiều.

Trần Thị Sông Dinh

houston
By houston April 23, 2015 20:42

Bình Luận

blog comments powered by Disqus

Bài viết cùng chuyên mục