Trộm đột nhập vào nhà – Đối phó thế nào?

Dân Việt Houston – Trong hàng ngàn vụ trộm đột nhập vào nhà ở Houston mỗi năm, chủ nhà trở thành nạn nhân, một số chống trả thành công, một số thất bại. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng có một số bước căn bản giúp chủ nhà sẵn sàng đối phó nếu chuyện không may này xảy ra.
Jessie và Jaquay Young bị trộm vào nhà một năm rưỡi trước. Mới sáng sớm, cô con gái nhỏ của họ chạy lên lầu báo có một người đàn ông trong nhà. Khi họ xuống kiểm tra xem chuyện gì xảy ra thì máy tính xách tay và bóp tiền của Jaquay đã không cánh mà bay.

trom

“Trước đây chúng tôi cũng bị cướp,” Jaquay nói. “Lần nào dọn nhà tới chỗ mới chúng tôi cũng lo chuyện này. Điều này làm cho mình bị tổn thương, cảm thấy bị xâm phạm, cảm giác lẫn lộn, kỳ cục.”
“Rồi tự hỏi, khi nào sẽ xảy ra nữa, lần sau có khác lần này không?” Jessie chia sẻ.
Một sĩ quan cảnh sát cấp cao thuộc sở cảnh sát Houston và chuyên gia an toàn James Byrd chấp thuận tới căn nhà mới của gia đình Young.
“Anh chị thử hình dung nếu mình là kẻ đột nhập thì mình sẽ làm gì để chui được vào nhà?” Byrd bắt đầu. Ông đưa ra một số lời khuyên, lắp thêm đèn, tỉa bớt cây và bụi cây chắn che chắn cửa sổ vì tụi trộm có thể ẩn núp ở đó. Thùng rác để cạnh lối đi cũng có thể trở thành công cụ giúp trộm leo lên mái nhà, cửa sân sau không khóa cũng là một yếu tố mời mọc trộm vào nhà.
“Đặt mình vào vị trí kẻ trộm, kẻ đột nhập, hay kẻ cướp, những kẻ có thể vào nhà mình ăn cắp đồ,” Byrd nói. “Cách tốt nhất là đừng ‘dọn sẵn cỗ,’ làm cho bọn chúng chậm lại.”
Thông thường, cửa trước được gắn bằng những con ốc dài 1 inch. Ông Byrd khuyên nên dùng ốc dài ít nhất 3 inch rưỡi, không nên chỉ gắn chốt cửa vào tấm ốp cửa mà gắn chặt vào khung cửa, bản lề và các cửa khác cũng nên được gia cố theo cách tương tự. Chủ nhà cũng nên dùng những tấm laminate củng cố cửa sổ như vậy giúp cho nó khó bị phá.
Riêng hệ thống báo động, ngoài việc để bảng hiệu dễ nhìn thấy ở sân trước, chủ nhà nên bật hệ thống báo động 24/24, chứ không chỉ những đêm mình không có ở nhà.
“Đầu tiên hết, mọi người nên bảo vệ tốt ngôi nhà của mình, như vậy sẽ có thêm chút xíu thời gian đối phó,” ông Byrd nói.

“Thời gian sẽ giúp chủ nhà như Jessie và Jaquay cơ hội phản ứng và đối phó.”
“Hành động đầu tiên là kéo mấy đứa nhỏ lại,” Jaquay nói. “Thứ đến là chạy ra khỏi nhà.”
Jessie và Jaquay đã làm theo chỉ dẫn của các chuyên gia: xác định căn phòng “an toàn,” nơi có cửa vững chắc, gắn nhiều lớp khóa để ẩn nấp, rồi gọi 911.
Nếu chủ nhà có vũ khí đối đầu với trộm, nên tìm chỗ an toàn, trú ẩn và chờ kẻ đột nhập tới, chứ đừng phơi người ra chỗ nguy hiểm bằng cách cầm súng đuổi theo.
“Đây không phải là một lá chắn siêu nhân hay điều gì tương tự,” Jessie nói. Anh chuẩn bị tinh thần nổ súng nếu có kẻ đột nhập vào nhà. “Tôi biết mình không muốn dùng đến súng, nhưng cuối cùng trong tình huống bắt buộc, tôi cũng sẽ phải xài thôi.”
“Thực ra không có câu trả lời hoàn hảo bởi vì không có kịch bản hoàn hảo khi sự việc xảy ra,” ông Byrd nói. “Cố gắng bình tĩnh, can đảm như vậy thì ít nhất cũng tập trung suy nghĩ được.”
“Thật không may. Cá nhân tôi tin thế giới này tốt đẹp, chỉ vì có một vài người xấu và họ làm những điều tồi tệ. Và như vậy thì mình không thể ngây thơ mãi, không thể cứ hành động như thể không có chuyện gì xảy ra,” Jessie chia sẻ. “Từng bước một để làm nhà của mình an toàn hơn.”
Hương Giang (Khou TV)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus