Cali Today News – Các viên chức Hoa Kỳ hôm thứ ba 8/7 cho hay TT Obama đã đề nghị gặp gỡ và nói chuyện với Thống Đốc Texas, ông Rick Perry nhằm thảo luận về vấn đề trẻ em Trung Mỹ tập trung đông đảo ở biên giới tây nam Hoa Kỳ.

Nhân chuyến công du ở tiểu bang Texas, ông Obama có ý định này và Phụ Tá của ông ở Tòa Bạch Ốc là bà Valerie Jarrett đã viết thư cho ông Perry, trong đó có đoạn: “Tổng Thống muốn gặp ông nhân chuyến đi này”.

Trước đó ông Perry đã từ chối sẽ không đi đón ông Obama khi ông Obama đáp xuống thủ phủ Austin của Texas vào ngày mai thứ tư, bắt đầu chuyến đi thăm Texas, theo báo Austin American Statesman cho hay.

Ông Perry nói: “Một cú bắt tay vội vã chào mừng ở sân bay đâu có giúp thảo luận nghiêm chỉnh về các khủng hoảng an ninh và nhân đạo đang diễn ra ở Rio Grande Valley thuộc miền nam Texas đâu”. Ông Perry là người chỉ trích dữ dội nhất chính phủ Obama về cuộc khủng hoảng biên giới hiện nay.

Hơn 52,000 trẻ em gốc Trung Mỹ, đa số đến từ Guatemala, Honduras và El Salvador đã bị bắt khi tìm cách vượt biên vào Hoa Kỳ từ tháng 10 năm 2013 đến nay. Ông Obama được biết sẽ yêu cầu Quốc Hội chuẩn thuận 2 tỉ đô la để giúp giải quyết khủng hoảng này.

Trong chuyến đi Texas tuần này, TT Obama dự định gây quỹ ủng hộ các ứng cử viên Dân Chủ cho kỳ bầu cử Quốc Hội giữa kỳ vào tháng 11, nhưng các viên chức tháp tùng cho hay ông sẽ không di thăm vùng biên giới.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here